• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh hen suyễn là gì

Hen suyễn là bệnh được gây ra bởi tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm đường thở bị sưng nề, co thắt cơ trơn phế quản và tăng tiết đàm nhớt làm đường thở tắc nghẽn. Bệnh lý này rất phổ biến tại Việt Nam và trên toàn Thế giới. Bệnh hen suyễn là thể mạn tính, đồng nghĩa với không thể chữa khỏi dứt điểm được mà chỉ có thể hỗ trợ điều trị để kiểm soát cơn suyễn.
​Bệnh hen suyễn là gì Bệnh hen suyễn là thể mạn tính, đồng nghĩa với không thể chữa khỏi dứt điểm được mà chỉ có thể hỗ trợ điều trị để kiểm soát cơn suyễn.

Có 2 loại là hen ngoại sinh và hen nội sinh.

Hen ngoại sinh ( hay còn gọi là hen dị ứng):  từ khi trẻ còn nhỏ và thường kèm với viêm mũi dị ứng, hoặc có tiền sử gia đình bị hen.

Hen nội sinh hay còn gọi là hen nhiễm trùng, trường hợp này không có tiền sử gia đình bị hen, thường hen muộn trên 30 tuổi, không biết rõ yếu tố gây đến cơn hen.

Triệu chứng của bệnh hen suyễn thường gặp nhất.

Có 3 triệu chứng tiêu biểu của bệnh hen suyễn đó là: triệu chứng lâm sàng điển hình, triệu chứng lâm sàng không điển hình, triệu chứng cận lâm sàng.

Triệu chứng lâm sàng điển hình: đó là các triệu chứng ho khan, ho đàm  nhầy trắng, ho nhiều vào ban đêm hoặc sáng sớm; hiện tưởng thở khò khè hoặc khó thở kèm theo chứng nặng ngực. Các triệu chứng trên luôn thay đổi và lặp đi lặp lại, thay đổi theo thời gian, thay đổi theo thời tiết. Đối với trường hợp này sẽ cải thiện khi được dùng thuốc hỗ trợ điều trị hen suyễn như thuốc giãn phế quản, thuốc kháng viêm corticoid.

Triệu chứng lâm sàng không điển hình: có hai dạng điển hình là hen ho và hen sau gắng sức. Hen suyễn dạng ho chủ yếu là triệu chứng ho, thường gặp nhất đối với trẻ em về ban đêm. Hen suyễn sau gắng sức xuất hiện từ 5-10 phút  sau khi gắng sức thể lực, điển hình là ho và triệu chứng này sẽ phục hồi tự nhiên sau 30-45 phút.

Triệu chứng cận lâm sàng: đo hô hấp ký để xét nghiệm chuẩn đoán bệnh hen suyễn. Đối với trường hợp người bệnh đến đo hô hấp kí ở ngoài cơn hen, có thể đo hô hấp ký bình thường  cũng không loại trừ được chuẩn đoán hen suyễn.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh hen suyễn.

Sống trong môi trường ô nhiễm bởi các nguồn khí thải, bụi bặm, bụi ô nhiễm môi trường, khói  thuốc lá, bụi gỗ,... hoặc hít phải các chất hóa học độc hại như thuốc làm tóc, hóa học công nghiệp đều gây ra bệnh hen suyễn. Do thời tiết thay đổi thât thường, lúc nóng lúc lạnh, thời tiết hanh khô, lúc ẩm mốc. Bệnh nhân trước đó tiếp xúc với lông chó mèo, phấn hoa, ăn các thức ăn như cá, trứng, đậu phộng,... Hoặc do các yếu tố chủ quan như vui buồn quá độ để kích thích dẫn đến cơn hen, chu kì kinh nguyệt, hoặc phản xạ trào ngược dịch dạ dày...

Khi bị hen suyễn nên làm gì.

Bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính , không thể chữa khỏi dứt điểm, đồng nghĩa bệnh nhân phải gắn bó với nó và thuốc hỗ trợ điều trị suốt đời, gây nhiều gánh nặng và phiền toái cho bản thân người bệnh. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến khám bác sĩ sớm để được chuẩn đoán và điều trị kiểm soát  bệnh hen suyễn. Cần phải tuân thủ ché độ điều trị thuốc men và thời gian tái khám để có thể kiểm soát được cơn hen cao nhất. Tùy theo từng mức độ kiểm soát khác nhau mà bệnh nhân hen suyễn sẽ được bác sĩ lựa chọn chế độ thuốc men phù hợp. http://rachbaoquydau.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm