• slider
  • slider
  • slider

​Cách nhận biết búi trĩ lòi ra ngoài

Búi trĩ là gì? Và làm thế nào để nhận biết búi trĩ? là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang nghi ngờ mình có dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc những người mới mắc bệnh trĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.
​Cách nhận biết búi trĩ lòi ra ngoài đặc biệt là những người đang nghi ngờ mình có dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc những người mới mắc bệnh trĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Búi trĩ là gì.

Búi trĩ là một phần để nhận biết bệnh trĩ, do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra tạo thành, gồm một hoặc nhiều múi, có thể nằm trong hậu môn hoặc bị lòi ra ngoài.

Trước khi xuất hiện búi trĩ, bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu, lúc đầu thì lượng máu ra ít, sau đó tăng dần lên, có trường hợp thành tia và có thể dẫn đến mất máu nhiều. Sau một thời gian chảy máu, búi trĩ bắt đầu xuất hiện. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ chưa có hình dạng rõ rệt và hầu như chưa ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Khi bệnh đã chuyển sang cấp độ thứ 2 thì búi trĩ hình thành rõ ràng hơn.

Đối với bệnh nhân mắc trĩ nội: Búi trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn giãn ra hết mức, tạo thành các nếp gấp nhăn nheo, thường nằm trên đường lược, dưới lớp niêm mạc của thành hậu môn. Có 4 cấp độ của bệnh trĩ tương ứng với hình dạng của búi trĩ, đó là:

Cấp độ 1: Búi trĩ chưa có hình dạng rõ rệt, chỉ xuất hiện triệu chứng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

Cấp độ 2: Búi trĩ có hình dạng rõ rệt hơn, bắt đầu lòi ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện nhưng thường tự thụt vào.

Cấp độ 3: Búi trĩ tự lòi ra khi đi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào mà phải dùng tay nhét vào.

Cấp độ 4: Là cấp độ nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không thể cho vào được nữa, búi trĩ có thể sưng tấy, ứ đọng máu, người bệnh sẽ vô cùng khó khăn khi đi đại tiện.

Đối với bệnh nhân mắc trĩ ngoại: Búi trĩ là những nếp da thừa, có hình dạng ngoằn nghèo gấp khúc xuất hiện ở vùng hậu môn. Ban đầu chúng không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân nhưng có cảm giác vướng cộm khi đi đại tiện. Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các búi trĩ có thể sưng phồng, thường xuyên chảy máu, có thể mưng mủ, gây đau nhức cho người bệnh mỗi khi đi đại tiện.

Bạn có thể tự kiểm tra búi trĩ ở nhà như sau:

Tư thế: Ngồi hoặc chống tay sao cho mông chổng lên, bộc lộ toàn bộ vùng hậu môn. Sau đó, nhờ người nhà kiểm tra.

Với trĩ nội: ở cấp độ 1,2 nói chung chưa nhìn thấy gì. Ở cấp độ 3, nếu banh mép hậu môn hoặc rặn mạnh có thể nhìn thấy búi trĩ lòi ra. Ở cấp độ 4, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Với trĩ ngoại: có thể nhìn thấy búi trĩ một cách dễ dàng do nó nằm ngay ngoài cửa hậu môn.

Nếu như thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ như đại tiện ra máu. sa búi trĩ tốt hơn hết bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên môn để được khám và điều trị kịp thời. 

website http://rachbaoquydau.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm