• slider
  • slider
  • slider

Những bài thuốc dân gian thường dùng để xông bệnh trĩ

Từ xa xưa, các bài thuốc xông chữa bệnh trĩ đã được áp dụng hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Ngày nay, khi cuộc sống phát triển, lượng người mắc bệnh trĩ có xu hướng ngày càng tăng.Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ được áp dụng như điều trị bằng thuốc uống, sử dụng thủ thuật, sử dụng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc xông chữa bệnh trĩ vẫn được áp dụng bởi nó có nhiều ưu điểm nhất định.
Những bài thuốc dân gian thường dùng để xông bệnh trĩ uy nhiên việc sử dụng thuốc xông chữa bệnh trĩ vẫn được áp dụng bởi nó có nhiều ưu điểm nhất định.
Thuốc xông theo Đông y có tác dụng lưu thông khí huyết, nhất là tại vùng các búi trĩ phát triển. Cải thiện tình trạng ứ đọng khí huyết gây tích tụ. Khí huyết lưu thông tốt, sau một thời gian các búi trĩ sẽ tự nhiên teo nhỏ. Nguyên liệu để làm thuốc xông chủ yếu là các loại thảo dược dễ kiếm có sẵn trong tự nhiên.

Những bài thuốc xông chữa bệnh trĩ:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Quả sung, lá ngải cứu, lá cúc tần, nghệ.

Cách làm: Rửa sạch, bỏ tất cả vào đun sôi. Lấy nước khi còn đang nóng để xông hậu môn. Nên làm hàng ngày, mỗi lần xông 15 – 30 phút. Khi nước nguội có thể lấy nước rửa hậu môn. Tuy nhiên không nên lấy bã đắp lên hậu môn.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Diếp cá, củ nghệ, quả xung, muối.

Cách làm:  Rửa sạch nguyên liệu. Bỏ vào nồi đun sôi. Dùng nước để xông hậu môn. Nên xông 15 phút, khi nước nguội pha thêm nước nóng xông tiếp 15 phút  nữa. Nên làm hàng ngày.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu:  Rau mùi.

Cách làm: Rửa sạch, đu sôi, lấy nước xông. Bài thuốc này có tác dụng rất tốt cho người mới bị trĩ. Với giai đoạn bệnh nặng hơn cách làm này cần kết hợp với các phương pháp trị bệnh trĩ khác mới đạt hiệu quả tối đa.

Những ai nên sử dụng mẹo chữa bệnh trĩ bằng thuốc xông.

Nguyên liệu của các bài thuốc chủ yếu từ thảo dược tự nhiên nên rất lành tính. Có thể áp dụng cho tất cả mọi người mà không phải kiêng kỵ gì. Tuy nhiên có thể liệt kê một số đối tượng cho kết quả khả quan sau:

Bệnh nhân mới bị trĩ ( trĩ giai đoạn đầu).

Hỗ trợ điều trị trường hợp búi trĩ sa ra ngoài.

Dùng được cho cả phụ nữ mang thai, cho con bú.

Những lưu lý khi sử dụng thuốc xông chữa bệnh trĩ:

Tùy mức độ bệnh phát triển khác nhau mà áp dụng các bài thuốc xông cũng linh động chứ không rập khuôn tất cả.

Như trên đã nói, có thể dùng luôn nước xông để rửa hậu môn, nhưng bã thuốc xông không được đắp trực tiếp lên vùng hậu môn, nhất là cùng đang có tổn thương.

Bài thuốc phù hợp nhất với trĩ nhẹ, khi có thể tác động từ bên ngoài. Đối với mức độ nặng hơn muốn điều trị tận gốc cần kết hợp với nhiều phương pháp khác. Việc xử dụng thuốc xông chỉ để hỗ trợ.

Lựa chọn nguyên liệu sạch. Việc sử dụng quá nhiều hóa chất trong nông nghiệp cũng như trồng trọt làm cho các nguyên liệu thảo dược hấp thụ một lượng không nhỏ hóa chất độc hại này. Khi sử dụng để xông các chất này có thể ngấm vào cơ thể người bệnh. Cần chọn nguyên liệu đảm bảo sạch để đảm bảo an toàn nhất.

Các bài thuốc xông chữa bệnh trĩ được truyền từ dân gian và tác dụng của nó hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm truyền miệng mà chưa được khoa học kiểm nghiệm.

Người bệnh cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới mong có kết quả. Nếu bị đứt mạch giữa chừng coi như công sức bị mất hoàn toàn.

Tóm lại, bài thuốc xông chữa bệnh trĩ cũng như các phương pháp điều trị khác. Cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các bạn hãy lựa chọn cách tốt nhất và phù hợp nhất cho mình. Hi vọng những kiến thức về các bài thuốc xông chữa bệnh trĩ sẽ giúp các bạn trị bệnh tốt và an toàn.
kenh cham soc suc khoe tai tphcm