• slider
  • slider
  • slider

​Ở hậu môn xuất hiện dị vật bất thường

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hậu môn xuất hiện dị vật thì nên lưu ý thăm khám sớm vì rất có thể đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là bệnh trĩ, áp xe hậu môn và nứt kẽ hậu môn. Hậu môn xuất hiện dị vật là hiện tượng bất thường ở vùng hậu môn, trực tràng khiến người bệnh cảm thấy có vật lạ chèn ép, gây vướng víu, khó chịu mỗi khi sinh hoạt hàng ngày.
​Ở hậu môn xuất hiện dị vật bất thường là hiện tượng bất thường ở vùng hậu môn, trực tràng khiến người bệnh cảm thấy có vật lạ chèn ép, gây vướng víu, khó chịu mỗi khi sinh hoạt hàng ngày.

Dị vật ở hậu môn nếu không được can thiệp sớm có thể gây những ảnh hưởng lớn như:

Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Người bệnh dễ bị ngứa ngáy, khó chịu, khó khăn mỗi khi đại tiện, mệt mỏi, lo lắng, tâm lý không thoải mái, mất tập trung, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Hiện tượng hậu môn xuất hiện dị vật có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử hậu môn, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng,… nếu không có sự can thiệp ngoại khoa sớm.

Dị vật ở hậu môn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như sau:

Khi bị trĩ, người bệnh xuất hiện các dị vật ở hậu môn.

Bệnh trĩ là tình trạng hệ thống các búi tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và mất khả năng đàn hồi, tạo thành các búi trĩ ở thành hậu môn hoặc dưới đường lược khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, vướng víu.

Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, khi các búi trĩ đã sa và lọt hẳn ra ngoài, dễ dàng quan sát bằng mắt thường, thì đó là dị vật hậu môn. Khi ở dấu hiệu này, nghĩa là bệnh đã chuyển qua cấp độ rất nặng, cần được phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khi bị trĩ, người bệnh còn đi cầu ra máu, táo bón kéo dài, đại tiện khó khăn, máu dính ở phân, đau đớn tại hậu môn.

Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra hiện tượng nghẹt búi trĩ, thiếu máu, nhiễm trùng máu, áp xe quanh hậu môn, ung thư trực tràng,…

Hậu môn xuất hiện dị vật là bệnh áp xe hậu môn.

Bệnh lý này liên quan đến viêm nhiễm ở tuyến hậu môn. http://rachbaoquydau.com/

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh áp xe hậu môn là xuất hiện các nốt cứng, dễ bị sưng tấy ở bên ngoài hậu môn. Ở giai đoạn đầu, chúng mới chỉ là các mô mềm.

Thăm khám thấy rìa hậu môn sưng tấy thành từng cục, xuất hiện dị vật, nếu không được dẫn lưu sẽ càng sưng to, nóng đỏ cục bộ hơn. Sau đó, các ổ áp xe sẽ to dần lên, ổ viêm có chứa dịch mủ, sau đó sẽ có hiện tượng chảy mủ, lở loét và tự vỡ.

Biến chứng khôn lường nhất của bệnh là viêm hậu môn, nhiễm trùng máu, rò hậu môn, viêm nang lông,… từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc đại tiện, sinh hoạt hàng ngày, suy giảm ham muốn tình dục.tác hại không cắt bao quy đầu

Nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Dị vật ở hậu môn còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nứt kẽ hậu môn.

Khi mắc bệnh lý ở hậu môn này, người bệnh có cảm giác đau nhói ở hậu môn, nhất là khi bài tiết chất thải ra ngoài cơ thể.

Ở hậu môn xuất hiện các dị vật, thông thường dị vật này là các khe nứt nhỏ đã ăn sâu vào cơ vòng hoặc cơ thắt hậu môn khiến người bệnh đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện; thăm khám lâm sàng thấy bờ ống của hậu môn có dấu hiệu bị sưng tấy, viêm nhiễm, dịch nhầy tăng tiết.

Biến chứng khôn lường nhất của bệnh là gây ra hiện tượng viêm nhiễm, phù nề dưới vết nứt. Khi vết nứt ăn sâu vào bên trong sẽ tạo thành cơ thắt, gây ra hiện tượng áp xe hậu môn, rò hậu môn.

Vì dị vật ở hậu môn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt của người mắc, vì vậy, khi thấy các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay để tránh các biến chứng khôn lường về sau.
kenh cham soc suc khoe tai tphcm